รัตน์ รัตน์ คราฟท์ คาเฟ่ สุโขทัย ร้านของคนบ้าที่ 3 วันเปิด 4 วันปิด
03 เม.ย. 2021 | VIEW  705


“เราไม่ได้ปรุงอาหารชั้นเลิศ เราเพียงแต่นำวัตถุดิบชั้นเลิศ มาปรุงเป็นอาหาร”

ด้วยความเชื่อนี้เอง ทำให้เราคิดว่า การเปิดหน้าร้านเป็นเพียงส่วนหนึ่งของฟันเฟืองทั้งกระบวนการ ตั้งแต่เรื่องของคุณค่าในวัตถุดิบ ความเชื่อใจในเกษตรกร ความปลอดภัย รสชาติที่ดี การบ่งบอกที่มาแบบแบ่งปันร่วมกัน จนถึงความสร้างสรรค์ในจานอาหาร

ชุมชนปกาเกอญอบ้านแม่หยอด จ.เชียงใหม่ กับผลผลิตในไร่หมุนเวียน และการระดมความคิดเพื่อแก้ปัญหาระบบน้ำ

เป็นที่มาของการการเปิดหน้าร้าน 3 วัน และอีก 4 วันที่เหลือออกไปใช้ชีวิต ไปพิสูจน์ ไปรู้จักคนใหม่ๆ ไปหาโอกาส ไปทำงานร่วมกับชุมชน ร่วมกับผู้สร้างสรรค์วัตถุดิบชั้นเลิศ แล้วบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดผ่านแบรนด์ Rush Lush Craft Cafe

 

จากผู้คน จากชุมชน จากแหล่งวัตถุดิบที่เราเชื่อใจ และสร้างสรรค์ร่วมกัน ออกมาเป็นเมนูของร้าน นอกจากการนำผลผลิตจากชุมชนมาใช้ เรายังทำงานร่วมกับชุมชน ทั้งในรูปแบบลงพื้นที่ทำเองส่วนตัว และร่วมมือกับองค์กรอื่น เช่น สมาคมปกาเกอญอเพื่อความยั่งยืน เป็นต้น

 

ไรซ์เบิร์ดออร์แกนิคฟาร์ม  เป็นอีกหนึ่งเรื่องราว “หนึ่งในสี่วัน” ที่เราเข้าไปทำความรู้จัก ไปพัฒนาร่วมกัน จากสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่เคยขายออนไลน์    แบบไม่รู้ว่าลูกค้าเป็นใคร ลูกค้าก็รู้แค่ว่า ซื้อผลไม้จากออนไลน์

เริ่มรู้จักคุณค่า... ในการส่งต่อสู่ผู้บริโภค รู้จักงานที่ตัวเองทำ... รู้จักออกแบบ วางแผนผลผลิต...

จนปีนี้ผลไม้ของไรซ์เบิร์ด ถูกส่งความดีงามไปยังผู้คนทั่วประเทศ และอีกส่วนหนึ่งกลายมาเป็นทั้งขนมและเครื่องดื่มประจำร้านเรา

 

นอกจากการเล่าเรื่อง “ต้นทาง” ที่ว่าผลผลิตจากเกษตรกรกลายมาเป็นเครื่องดื่ม ขนม อาหาร  ซิกเนเจอร์ของร้าน...

ในอีกแง่มุม สิ่งที่เราพยายามสร้างไปพร้อมกัน คือคุณค่าของ “ปลายทาง” ความภูมิใจ ของเกษตรกรเมื่อได้รับรู้ความสุขของผู้คนที่ได้ทานผลผลิตของพวกเขา “รอยยิ้ม” เมื่อพวกเขาได้ทานอาหาร ขนม เครื่องดื่มอร่อยๆ ที่พัฒนาขึ้นจากผลผลิตของตัวเอง

 

สิ่งสำคัญที่เราต้องการสื่อสารก็คือ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ได้เป็นเพียงคำพูดสวยหรู หรือจำกัดวงใช้ได้กับแค่... เกษตรพอเพียง  

เพราะเรารู้จักตัวเราดี ว่าไม่สามารถทำงานประจำที่เดิมๆ ในทุกๆ วัน เราจึงเปิดร้านแค่ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ 3 วันต่อสัปดาห์

เพราะเหตุผลที่อยากเชื่อมต่อกับผู้คน เพื่อสื่อสารบอกเล่าแหล่งที่มาและคุณค่าของวัตถุดิบ เราจึงต้องออกไปใช้ชีวิต ในวันหยุด 4 วัน ต่อสัปดาห์

เพราะเรารู้ดีว่า แม้สถานการณ์ดีที่สุด ก็ยังมีวิกฤตเกิดขึ้นได้เสมอ เราจึงค้นหาเพื่อนที่ดี และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบความเป็นไปได้ในการต่อยอดธุรกิจอยู่เสมอระหว่างที่เราหยุด 4 วันต่อสัปดาห์

 “เจอกัน 3 วันต่อสัปดาห์ แล้วเว้นช่วงเวลา... ไว้ให้คิดถึงกัน” ถ้อยความสัญญาใจ ที่รู้กันระหว่างเรากับลูกค้า

และนี่คือเรื่องราวการทำธุรกิจอย่างพอดี ของ รัตน์ รัตน์ คราฟท์ คาเฟ่ สุโขทัย ...

... ร้านของคนบ้า ที่มีวันปิด มากกว่าวันเปิดร้าน ...

 

CONTACT US

FB : Rush Lush Craft Cafe

Instagram : Rush Lush Craft Cafe

Line Ad : @rushlushcraftcafe

กลับหน้าหลัก