“โกโก้ วัลเล่ย์” … โกโก้แท้จากสวน … REAL COCOA REAL EXPERIENCE
26 มี.ค. 2021 | VIEW  687


"Cocoa Valley โกโก้แท้จากสวนที่จังหวัดน่าน" ปลูกและดูแลแบบอินทรีย์วิถีไทย ภายใต้มาตรฐาน Earthsafe Standard… เราเริ่มต้นด้วยการกลับบ้านเกิดที่จังหวัดน่าน และได้น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเข้ามาปรับใช้ในทุกสิ่งที่เราทำเพื่อให้ก่อเกิดเป็น “โกโก้ที่เติบโตพร้อมความหมายของชีวิต” ซึ่งเป็นแก่นหลักที่เราใช้ในการดำเนินธุรกิจในทุก ๆ สิ่งที่เราทำ...เราเริ่มปลูกโกโก้เองทุกต้น ทุ่มเท ใส่ใจ ในทุกกระบวนการผลิต ปลูกโกโก้แบบอินทรีย์วิถีไทย ในพื้นที่ที่ติดกับแหล่งน้ำธรรมชาติที่มาจากต้นน้ำบนภูเขา ใช้เวลากว่า 6 เดือนจากดอกโกโก้มาสู่ผลโกโก้ และนำผลโกโก้จากสวนมาสู่ขั้นตอนการหมัก การตาก เพื่อได้เมล็ดโกโก้ที่สมบูรณ์ที่สุด … เราให้คนในชุมชนได้มีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนโดยมุ่งหวังให้สิ่งที่เราทำได้ก่อประโยชน์ให้กับคนในชุมชนได้มากที่สุด เราลดการใช้เครื่องจักรบางขั้นตอนและหันมาให้ผู้สูงอายุเข้ามามีส่วนร่วมในการคัดแยกเปลือกโกโก้…เพราะเราเชื่อเสมอว่าการเริ่มต้นจากสิ่งที่ดี ผลที่ออกมาย่อมดีเสมอ

…เราเป็นเพียงธุรกิจเล็ก ๆ ที่ค่อย ๆ เติบโต เราอยากสร้างความสุขให้กับทุกคนที่รักในโกโก้เหมือนกับเรา รวมถึงสร้างความสุขให้กับคนในชุมชนที่เราอยู่แบบเกื้อกูลควบคู่กันไปด้วย

การคัดแยกเปลือกโกโก้ โดยให้คนในชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อสร้างรายได้

การคัดแยกเปลือกโกโก้จากคนในชุมชน

เราใส่ใจในการคัดเมล็ดโกโก้ทุกเมล็ด โดย “ทุกเมล็ดต้องผ่านมือเรา” เราคัดเลือกเมล็ดที่สมบูรณ์เท่านั้นจึงจะนำมาใช้แปรรูป เป็นการแปรรูปโดยการคัดแยกเปลือกโกโก้โดยผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชน ผ่านความชำนาญมาตลอดชีวิต เพื่อให้ได้เนื้อโกโก้ที่สมบูรณ์และมีคุณภาพที่สุด….เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของเราต่อไป

Dark Chocolate : ช็อคโกแลตแท้ไม่ผสมไขมันเทียม

ช็อคโกแลตแท้ไม่ผสมไขมันเทียม

จากผลสุกของโกโก้ สู่ช็อคโกแลตแท้สัญชาติไทย … กว่าจะได้ช็อคโกแลตแท้ ปีนี้ก็เข้าปีที่ 9 แล้วครับที่พวกเราทำความรู้จักต้นโกโก้และศึกษาการแปรรูปอย่างจริงจัง...ผลโกโก้สุกจะผ่านการเลือกผลที่สุกสีเหลือง... ผลสุกที่ถูกเลือกจะถูกนำไปผ่าและนำเม็ดข้างในไปหมัก โดยการหมักนี้ต้องอาศัยความเข้าใจและความใส่ใจอย่างมาก เพราะโกโก้จะเผยกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ขึ้นอยู่กับการหมักนี่แหละครับ หลังจากการหมักที่ต้องคอยเช็คและใส่ใจมากๆ เมื่อได้กลิ่นที่เราต้องการเราจึงนำไปตากแดด พลิกไปมาจนได้เปอร์เซ็นความชื้นที่ดีที่สุด จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของคุณย่าและคุณยายในชุมชนที่จะมาฝัดแยกเปลือก... ขั้นตอนนี้ก็ยากไม่แพ้การหมักเลยครับ คุณย่าและคุณยายจะค่อยๆฝัดจนเปลือกออกมากที่สุดและจากนั้นต้องมาคัดเปลือกด้วยมือกันอีกรอบเพื่อให้ได้โกโก้นิปที่ไม่มีเปลือกผสมอยู่...แล้วโกโก้นิปจะถูกส่งมายังโรงงานของเรา...ส่วนโรงงานจะทำการตรวจสอบโกโก้นิป(cocoa nibs)อีกรอบและนำไปเข้าเครื่องนวดช็อคโกแลตต่ออีกมากกว่า 2 วันเพื่อให้ช็อคโกแลตเนื้อเนียนที่สุด กลายมาเป็น Dark Chocolate ที่แสนละมุน… โดยช็อคโกแลตแท้ของเราจะมีความพิเศษตรงที่กลิ่นจะเข้มข้นชัดเจนมาก ด้วยความที่แหล่งปลูกโกโก้ของเราปลูกในพื้นที่ที่ติดแหล่งแม่น้ำจากต้นน้ำบนภูเขา ทำให้แร่ธาตุในดินที่ใช้บำรุงโกโก้นั้นสมบูรณ์มาก ๆ…เราจะพูดกับทุกคนเสมอว่าหากเราทำมันดีที่สุดมันก็จะออกมาดีที่สุดเช่นกัน และที่สำคัญที่สุดจะเห็นได้ว่าเราไม่ได้นำไขมันโกโก้(Cocoa Butter)ออก เรายังคงใช้ไขมันแท้ของโกโก้ที่มีคุณสมบัติที่ดีมากมาย และนี่คือความพิเศษมากๆของช็อคโกแลตของเรา

Dark Chocolate ของเรามีหลายระดับ Dark Chocolate 67% , 76% , 81% , 95%

 

โกโก้แท้พร้อมชงแบบผง (Real Cocoa Powder Mix)

โกโก้แท้พร้อมชงแบบผง (Real Cocoa Powder Mix) ที่ผลิตจากโกโก้แท้จากสวนที่จังหวัดน่าน ปลูกและดูแลแบบอินทรีย์วิถีไทย ภายใต้มาตรฐาน Earthsafe Standard เป็นผงโกโก้ที่มีเนื้อโกโก้แท้ผสมอยู่ พร้อมปรุงรสหวานที่กลมกล่อมพอดี เพียงเติมนมร้อนหรือน้ำร้อนก็จะได้ลิ้มลองรสชาติของโกโก้แท้ที่เข้มข้น หวานละมุน สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับคนที่รักในโกโก้เช่นเดียวกับเราแน่นอน

 

“โกโก้บราวนี่ (Brownie)” เมนูขนมที่ทำจากโกโก้แท้ๆจากสวนโกโก้ของเรา...มี 2 แบบ แบบทานเย็นและแบบทานอุ่น

-โกโก้บราวนี่ (แบบทานเย็น) : เนื้อบราวนี่เข้มๆ หนึบๆ หวานๆขมๆ เป็นอีกหนึ่งเมนูยอดนิยมของทางร้าน

-บราวนี่ ดับเบิ้ลช็อค (แบบทานอุ่น) : บราวนี่สูตรพิเศษเพียงเข้าเตาไมโครเวฟเพียง 1 นาที ก็จะได้ทานบราวนี่ อุ่นๆเข้มๆ มากกว่านั้นจะมีช็อคโกแลตแท้เยิ้มๆให้ทานคู่กันอีกด้วย

…ขนมที่ทำจากโกโก้แท้จากต้น ใช้เวลากว่า 6 เดือนในการเติบโตจากดอกโกโก้เล็กๆ ผ่านการแปรรูปกว่า 2 เดือน...สู่เมนูขนมยอดนิยมสุดเข้มข้นของเรา “โกโก้บราวนี่(Brownie)” ทำสดใหม่วันต่อวันพร้อมจัดส่งความสุขให้ทุกคนทั่วประเทศแล้วคร้าบ

 

การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากของกินสู่ของใช้จากไขมันโกโก้เข้มข้น

Cocoa Body Scrubb

COCOA BODY SCRUB : ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว บอดี้สครัปเม็ดบีธธรรมชาติจากโกโก้แท้ เม็ดกลม อุดมไปด้วยสารด้านอนุมูลอิสระ สครัปมีความอ่อนโยนต่อผิวเนื่องจากมี theobroma oil ช่วยให้ผิวกระจ่างใส เพิ่มความชุ่มชื้น ลดการอักเสบของผิว ช่วยกำจัดเซลล์ผิว ลดความแห้งกร้าน  เม็ดบีธทั่วไปมีความแข็งกระด้างและอาจทำให้เกิดการระเคืองต่อผิวได้ เราจึงคิดค้นวิจัยและพัฒนาเม็ดบีธรูปร่างกลม จากเปลือกโกโก้ขึ้น ร่วมวิจัยกับนักนวัตกรที่มีผลงานระดับโลก   ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่เราภูมิใจนำเสนอ 
....จุดเริ่มต้นเนื่องจากในกระบวนการผลิตโกโก้นั้นมีวัสดุเหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก เราจึงเกิดความคิด นำมาพัฒนาให้เกิดประโยชน์และสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับส่วนที่เหลือทิ้งนี้ เนื่องจากเราอยากทำธุรกิจพร้อมกับดูแลสิ่งแวดล้อมในบ้านเกิดของเรา โดยยึดหลัก ZERO WEST งานวิจัยใช้ระยะเวลาในการศึกษา คิดค้นประมาณ 1 ปี โดยเราได้ร่วมมือกับ อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชกรรมปฏิบัติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยได้รับทุนสนับสนุนจากโครงการการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (ITAP) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สวทช) ...เราอยากดำเนินธุรกิจในบ้านเกิดของเราพร้อมกับการช่วยเหลือชุมชน ช่วยเหลือเกษตรกร โดยมุ่งหวังและสร้างอนาคตให้คนในชุมชน พร้อมทั้งเป็นตัวอย่างของการทำธุรกิจที่คำนึงถึงสังคมและชุมชนไปพร้อมกันโดยยึดหลักการทำธุรกิจที่เกื้อกูลต่อชุมชนและสิ่งแวดล้อม

Family

เราจะนำเนื้อโกโก้แท้ที่ผ่านขั้นตอนต่างๆทั้งหมดกว่า 6 เดือน เข้ามาผ่านกระบวนการอีกหลายๆขั้นตอน แล้วนำเนื้อโกโก้แท้ที่ทั้งหอมและเข้มข้นเข้ามาสู่กระบวนการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ... ทุกเมนูจะมีเนื้อโกโก้แท้ผสมอยู่ ทุกคนจะได้สัมผัสและได้รู้ว่าเนื้อโกโก้แท้เป็นอย่างไร และอร่อยเข้มข้นแค่ไหน

 

ด้วยการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจที่บ้านเกิด...เราพยายามใช้เครื่องจักรให้น้อยที่สุด ให้ผ่านแรงงานมือมากที่สุดเพื่อให้เกิดการจ้างงานและสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนที่เราอยู่ พร้อมด้วยข้อสำคัญอีกหนึ่งอย่างนั่นคือในขั้นตอนต่างๆต้องผ่านการเอาใจใส่ ความปราณีตของผู้ทำ เราอยากให้การเริ่มต้นในทุก ๆ สิ่งตั้งแต่การปลูกแบบอินทรีย์ ดูแลต้นโกโก้จากแหล่งน้ำธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของอำเภอปัว จังหวัดน่าน การร่วมมือร่วมใจทำการแปรรูปด้วยชาวบ้านจากหัวใจ .... เรามักจะพูดกับทุกคนว่าหากเราทำมันดีที่สุดมันก็จะออกมาดีที่สุดเช่นกัน .... เพราะเราอยากให้ทุกคนที่ได้ทานโกโก้ของเรา ได้ทานโกโก้แท้ที่ดีที่สุด เป็นโกโก้แท้ของไทยที่เติบโตจากธรรมชาติ และการดูแลแบบอินทรีย์วิถีไทย อย่างแท้จริง

กลับหน้าหลัก